10+ Cách dạy con tiếng Anh tại nhà nhàn tênh kích thích đam mê

10+ Cách dạy con tiếng Anh tại nhà nhàn tênh kích thích đam mê

Giờ đây, thành thạo tiếng Anh trở thành một kỹ năng bắt buộc, giúp trẻ tự tin trong việc tiếp cận tri thức mới. Do đó, hầu hết các bậc cha mẹ đều quan tâm đến việc dạy con học tiếng Anh từ nhỏ, giúp trẻ sớm thành thạo ngôn ngữ này.

Xem thêm: 

>> Tiếng anh trực tuyến 1 kèm 1

>> Trung tâm học tiếng anh cho trẻ em tại hà nội

 

Dạy trẻ học tiếng Anh tại nhà hiệu quả

 

Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được cách dạy con học tiếng Anh tại nhà đúng chuẩn. Các bậc cha mẹ có thể tham khảo bí quyết dạy con trẻ học tiếng Anh thành công mà Pantado chia sẻ sau đây nhé.

 

1. Khi nào nên cho trẻ học tiếng Anh?

Theo các chuyên gia, trẻ nhỏ phát triển mạnh mẽ về ngôn ngữ từ 20 tháng đến 8 tuổi. Thời kỳ này, não bộ của trẻ có thể hút thông tin một cách nhanh chóng và nhạy bén. Do đó, bé có thể nghe và bắt chước các phát âm khác nhau một cách dễ dàng.

 

Dạy trẻ học tiếng Anh tại nhà

 

Tuy nhiên, ở độ tuổi này, trẻ em thường ham chơi, chưa có khả năng tập trung tốt. Chính vì vậy, việc theo học tại các trung tâm, trường lớp có thể chưa mang lại hiệu quả cao. Do đó, các bậc phụ huynh nên nuôi dạy con mình bắt đầu học tiếng Anh từ khoảng 3-4 tuổi, là hiệu quả nhất.

 

2. Bí quyết dạy con tiếng Anh thành công từ chuyên gia

Nhiều phụ huynh sẽ thắc mắc, nên dạy trẻ học tiếng Anh như thế nào? Thực ra, cha mẹ hoàn toàn có thể dạy con học tiếng Anh tại nhà. Theo kinh nghiệm của những người đã dạy con học tiếng Anh thành công, việc dạy con học tiếng Anh, cha mẹ nên lưu ý tuân theo 2 nguyên tắc đó là thiết lập thói quen và tạo sự tương tác.

Từ đó, để phù hợp với mỗi giai đoạn phát triển khác nhau, cha mẹ có thể lựa chọn những phương pháp cụ thể để cùng con học tiếng Anh tại nhà dễ dàng.

 

3. Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non

Lứa tuổi mầm non thường hay chú ý đến sự khác biệt của màu sắc, nhịp điệu, và dễ dàng ghi nhớ bằng hình ảnh. Phương pháp phù hợp ở độ tuổi này đó là kết hợp việc học và chơi với nhau. Hãy tạo ra môi trường cho bé được “tắm ngôn ngữ” và từ từ tiếp thu kỹ năng nghe và nói cho trẻ.

Học tiếng Anh qua tô màu tranh

Cha mẹ có thể mua cho con những quyển tập tô màu. Mỗi ngày, chúng ta cùng bé tô màu theo các chủ đề khác nhau như đồ vật, hoa quả, động vật...Qua đó, bé được kích thích khả năng nhận thức màu và từ từ tiếp cận được với khối lượng từ vựng khá phong phú. 

Học tiếng Anh qua trò chơi

Trẻ con luôn tò mò và ưa khám phá. Thông qua các trò chơi, cha mẹ có thể hướng dẫn bé cách sờ, chạm, cảm nhận đồ vật và gọi tên chúng bằng tiếng Anh. Đây là một phương pháp khá thú vị giúp bé dễ dàng ghi nhớ từ vừng mà còn khơi gợi được hứng thú với việc học tiếng Anh cho bé.

Học tiếng Anh qua thẻ tranh

Việc học tiếng Anh bằng flashcard rất phổ biến. Kinh nghiệm của cha mẹ có con học tiếng Anh thành công cho rằng, ghi nhớ từ vựng thông qua flashcard là phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ hiệu quả.

Điều này có thể được lý giải do não bộ của trẻ em thường ghi nhớ mọi thứ bằng hình ảnh. Vì vậy, cha mẹ có thể cho bé nhìn một số thẻ hình theo chủ đề, và mô tả kèm hành động, giúp con dễ dàng nhận biết hơn.

4. Phương pháp dạy tiếng Anh tiểu học

Quy trình dạy tiếng Anh cho trẻ tiểu học bắt đầu chú trọng việc phát triển ngữ pháp và làm phong phú vốn từ vựng. Để tiến tới mục tiêu này, các bậc phụ huynh có thể tham khảo các phương pháp học môn tiếng Anh tiểu học như sau.

Học tiếng Anh theo chủ đề

Cha mẹ cần có sự thống nhất về chủ đề trong bài học. Các từ vựng, mẫu câu có sự kết nối với nhau sẽ giúp trẻ dễ tiếp thu hơn. Lợi ích của việc học tập theo chủ đề vừa giúp trẻ dễ thu hút việc học. Ngược lại, cha mẹ cũng thuận lợi hơn trong việc tìm một danh sách các chủ đề với từ vựng với ngữ pháp phù hợp để đồng hành cùng trẻ.

Tập đọc và kể lại các câu truyện ngắn

Hãy đọc sách tiếng Anh cho bé. Hoặc cùng bé hát những bài hát tiếng Anh. Nếu cha mẹ không thành thạo tiếng Anh? Đừng lo lắng! Cha mẹ hãy tham khảo các cuốn sách có audio và mở bằng loa cho bé được “tắm tiếng Anh” mỗi giờ. Với trẻ tiểu học, cha mẹ cũng dễ dàng tìm được các ứng dụng công nghệ để hỗ trợ bé học tiếng Anh thời gian này. Tuy nhiên, hãy chú ý đến thời lượng sử dụng để không làm ảnh hưởng đến thị lực của trẻ.

Thiết lập các nhiệm vụ và hình thành hệ thống khen thưởng

Ở độ tuổi tiểu học, trẻ phát huy rất tốt trong việc hoàn thành các nhiệm vụ. Cha mẹ hãy đề ra các nhiệm vụ và hình thành hệ thống khen thưởng để tạo động lực giúp trẻ phấn đấu mỗi ngày.

Cha mẹ cũng nên lưu ý quản lý trẻ một cách tích cực, giúp trẻ luôn bám sát vào các nhiệm vụ mà không cảm thấy áp lực. Hãy khen ngợi trẻ để trẻ cảm thấy tự tin, và hào hứng hơn mỗi khi hoàn thành nhiệm vụ mới.

Việc dạy con học tiếng Anh tại nhà sẽ trở nên dễ dàng nếu cha mẹ kiên trì và lắng nghe trẻ. Đừng tạo áp lực cho trẻ và chính mình. Ngôn ngữ sẽ được hình thành một cách tự nhiên nếu được bồi đắp thường xuyên và hành trình học tập nhiều hứng thú. Cha mẹ hãy cố gắng đừng để trẻ rơi vào trạng thái chán nản, căng thẳng trước áp lực học tập.

5. Đừng sợ ngữ pháp

Ngữ pháp là để giao tiếp

Khi học tiếng anh, nhiều bé bị ám ảnh bởi ngữ pháp. Điều này đặc biệt đúng đối với những học sinh đang theo học ở những trường mà đòi hỏi phải học ngữ pháp nghiêm ngặt. Hãy nhớ rằng con bạn chỉ học ngữ pháp để giao tiếp. Hãy thực hành với một vài bài tập, sau đó viết một bài luận hoặc trò chuyện và thử sử dụng các công cụ mới sẽ hiệu quả hơn.

Loại bỏ điểm yếu của trẻ

Đừng lãng phí thời gian cho các bài tập ngữ pháp mà trẻ đã hiểu chỉ vì chúng quá dễ. Hãy tập trung vào ngữ pháp khó hơn. Nếu bạn không chắc chắn vấn đề mà bé đang gặp phải, hãy viết một vài bài văn hoặc đoạn văn ngắn và yêu cầu giáo viên khoanh những lỗi lặp lại. Khi đó, bạn có thể phát hiện ra điểm yếu của bé và giúp chúng luyện tập nhiều hơn.

Dạy cách truyền đạt kiến thức cho người khác

Bạn có thể dạy tiếng anh cùng lúc cho các con và yêu cầu đứa lớn hơn trình bày lại những kiến thức vừa học cho đứa nhỏ hơn hoặc thậm chí là bất cứ ai. Việc giảng dạy sẽ buộc bé phải nhớ các quy tắc và hiểu chúng đúng cách. Hãy thử chuẩn bị một lộ trình học tập và áp dụng với bé nhà mình ngay nhé!

6. Cải thiện kỹ năng làm bài tập của trẻ

Một số điều bạn cần lưu ý khi dạy trẻ học tiếng anh cũng như làm tăng kỹ năng làm bài tập của chúng là:

Chuẩn bị những cuốn sổ tay riêng cho việc học viết, học từ vựng và làm bài tập.

Để trẻ sử dụng một cây bút mà chúng yêu thích.

Học trong thời gian ngắn, nhưng thường xuyên.

Dành một khoảng thời gian ngắn để xem xét, đánh giá lại quá trình học tập của trẻ.

Học ở một nơi mà cả bạn và con đều cảm thấy vui vẻ, thoải mái.

Đừng để trẻ bị phân tâm. Hãy hạn chế kiểm tra email, xem TV và dùng điện thoại khi dạy trẻ học học (trừ khi bạn xem dưới dạng ngôn ngữ Anh, hay tra từ điển).

Chuẩn bị sẵn đồ uống và đồ ăn nhẹ để trẻ không phải tìm cớ lười biếng khi đang học.

Nếu bạn dạy một nhóm, hãy đưa ra quy tắc xử sự trong giờ học để chúng cùng tuân theo.

 

7. Ghé thăm một quốc gia nói tiếng Anh

Cách giúp trẻ có thể tiếp cận với tiếng anh nhanh hơn là để chúng tiếp xúc với người bản địa càng nhiều càng tốt. Chẳng hạn như đến các quốc gia nói tiếng Anh thông qua:

Những chuyến du lịch với mục đích học ngôn ngữ.

Ở với gia đình người bản xứ.

Học từ giáo viên bản ngữ.

Tiếp cận với văn hóa Anh.

Tìm kiếm công việc bán thời gian.

Trở thành tình nguyện viên.

Kết bạn với người bản xứ.

Kết bạn với những người từ các quốc gia khác để tự tin hơn trong giao tiếp.

Thường xuyên đề xuất các bài học, trao đổi ngôn ngữ.

 

8. Chuẩn bị cho một bài kiểm tra năng lực như TOEIC hoặc TOEFL

Sau một thời gian trang bị cho trẻ những kiến thức cơ bản về tiếng anh, bạn nên kiểm tra năng lực tiếng anh của chúng thông qua các bài test như TOEIC hoặc TOEFL. Vì đây là :

Điều kiện để có những công việc tốt hơn (TOEIC).

Được nhận vào một trường cao đẳng hoặc đại học của Mỹ (TOEFL).

Sử dụng sách văn bản nghiên cứu có hướng dẫn.

Nghiên cứu một loạt các ngôn ngữ toàn bộ.

Theo dõi sự cải thiện của bạn một cách dễ dàng (điểm kiểm tra).

Học ngôn ngữ thành ngữ.

Học tiếng Anh thương mại (TOEIC).

Cải thiện vốn từ vựng của trẻ một cách nhanh chóng.

Tham gia các lớp học và tiếp cận với nhiều bài tập nghe.

Thách thức bản thân để cải thiện điểm số của trẻ/

Học và thực hành với định dạng bài luận phù hợp (TWE / NEW TOEFL).

Trở thành một chuyên gia ngữ pháp.

Nâng cao kiến ​​thức chung của trẻ

 

9. Tận dụng tiếng anh

Sắp xếp một buổi tối chỉ sống cùng học và ôn tập tiếng Anh bằng cách nói về bửa ăn hoặc xem phim tiếng Anh.

Giúp trẻ viết một bức thư bằng tiếng Anh cho bạn của chúng hoặc viết các câu chuyện bằng tiếng Anh. (Đây là những thứ tuyệt vời và đơn giản để luyện viết, phát âm và luyện nhịp điệu.)

Cho trẻ nghe và đọc các câu chuyện cổ tích, truyện cười hoặc hướng dẫn bằng tiếng Anh sau đó ghi chép lại.

Lên mạng và tìm lời bài hát tiếng Anh yêu thích, dễ nghe và cùng trẻ hát theo.

Mua các trò chơi bằng tiếng Anh như Monopoly, Scrabble hoặc Word Up,.. hoặc cho chơi thẻ bài bằng tiếng Anh với trẻ mỗi khi rảnh.

Cùng con bạn tham gia câu lạc bộ đọc hoặc hội thoại tiếng Anh.

Thường xuyên dùng những câu tiếng anh đơn giản để giao tiếp với trẻ.

Yêu cầu bé gọi tên mọi thứ bằng tiếng Anh (đồ đạc, quần áo, v.v.) cũng là cách giúp chúng từ vựng lâu hơn.

 

10. Vui chơi mang tính giáo dục 

Đặc biệt là khi con của bạn còn quá nhỏ, các trò chơi mang tính giáo dục là một kỹ thuật hữu ích để dạy chúng mà bạn không nên bỏ qua! Con có thể được khuyến khích chơi với nhau theo nhiều cách khác nhau, có thể là trò chơi trên bàn hoặc trong phòng hay một không gian chung, tùy thuộc vào cách bài trí gian nhà/trường học.

Ý tưởng với trò chơi mang tính giáo dục là để giáo viên và cha mẹ tham gia vào cuộc đàm thoại bằng tiếng Anh, đưa ra các câu hỏi mà con trẻ có thể trả lời.

Ví dụ một số câu hỏi như:

Con đang làm gì đấy?

Con đang chơi gì vậy?

Bố mẹ/cô có thể chơi với con không?

Cái gì vậy?

Con có thích cái này không (hình khối, bóng, búp bê)?

Cách để làm cho trò chơi mang tính giáo dục trở nên thú vị và hữu ích là đảm bảo rằng bạn thu hút bé mà không làm chúng nản lòng. Việc hỏi bé những câu hỏi lặp đi lặp lại hoặc đơn giản là đặt quá nhiều câu hỏi có thể gây khó chịu và phản tác dụng. Mỗi phút hỏi 1 câu hoặc có thể lâu hơn là tốt nhất.

Khuyến khích bé trả lời bạn bằng tiếng Anh, nhưng không ép chúng nói chuyện với nhau bằng tiếng Anh. Khi mọi thứ tiến triển tốt, chúng có thể nói chuyện với nhau bằng tiếng Anh theo cách của riêng mình — đó là bằng chứng cho thấy nỗ lực của bạn đang được đền đáp!

11. Đừng dịch mọi thứ

Trong quá trình dạy con học tiếng anh, ba mẹ không phải từ nào cũng biết nghĩa. Trước đây rất khó để tra cứu từng từ trong từ điển, nhưng với Internet và Google Dịch, việc có được “bản dịch” nhanh chóng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, hãy tránh cám dỗ này.

Lý do là nếu bạn dịch theo nghĩa đen từng từ của một câu, nghĩa của chúng trở nên khá kinh khủng (đối với người bản ngữ). Điều đó đúng cho mọi ngôn ngữ, bản dịch từng từ thường không tính đến những thứ như thành ngữ, trợ từ và các thay đổi về giới từ, và kết quả là gần như bản dịch bị sai hoàn toàn khi các con dịch từng từ.

Mặt khác, nếu bạn đang đọc một văn bản tiếng Anh và cố gắng dịch nó sang ngôn ngữ mẹ đẻ của mình, nó có thể không tệ như vậy. Cách này có thể sẽ lãng phí thời gian của bạn và làm bạn bối rối một chút, nhưng ít nhất nó sẽ không gây nhầm lẫn và sai lệch khi truyền đạt kiến thức cho con bạn

Hy vọng những chia sẻ của PANTADO sẽ giúp bạn lựa chọn được cách đồng hành cùng con học tiếng Anh tại nhà. Bạn đừng quên ghé thăm PANTADO thường xuyên để tham khảo các kiến thức nuôi dạy con nhé.