SỰ KHÁC NHAU GIỮA CHỨNG CHỈ CAMBRIDGE VÀ CHỨNG CHỈ IELTS

SỰ KHÁC NHAU GIỮA CHỨNG CHỈ CAMBRIDGE VÀ CHỨNG CHỈ IELTS

Hiện nay, chứng chỉ tiếng Anh ngày càng trở nên phổ biến và cũng quan trọng hơn cả. Việc sở hữu một chứng chỉ tiếng Anh là điều rất lợi thế, được ví như chìa khóa thành công trong học tập và trong công việc. Phụ thuộc vào mục đích khác nhau, có người thi chứng chỉ để phục vụ lợi ích trong việc học, hay mục đích khác đó là thi chứng chỉ để đáp ứng công việc trong môi trường sử dụng tiếng Anh. Tuy nhiên, chứng chỉ tiếng Anh có rất nhiều loại, đồng nghĩa với việc người học băn khoăn rằng không biết nên thi chứng chỉ Cambridge hay IELTS. Các bạn đừng quá lo lắng, ngay sau đây Pantado sẽ giúp các bạn có những thông tin bổ ích về việc nên thi chứng chỉ Cambridge hay IELTS để từ đó các bạn có một hướng đi đúng đắn trong quá trình học ngoại ngữ thi và lấy chứng chỉ có giá trị nhất hiện nay nhé!

Xem thêm: Học tiếng Anh trực tuyến 1 kèm 1 

 

SỰ KHÁC NHAU GIỮA CHỨNG CHỈ CAMBRIDGE VÀ CHỨNG CHỈ IELTS

 

1. Về chứng chỉ Cambridge

Về chứng chỉ Cambridge sẽ có điểm tương đồng so với các chứng chỉ quốc tế khác, đều sử dụng với mục đích học tập và làm việc, du học. Tại Việt Nam, chứng chỉ tiếng Anh vẫn còn khá xa lạ. Chứng chỉ Cambridge được chia ra nhiều cấp độ khác nhau, mỗi cấp độ là một bài thi có cấu trúc riêng. Điểm thi mỗi cấp độ được chia ra làm 4 mốc: Trượt, Xuống một cấp độ so với cấp độ dự thi, Đạt được cấp độ dự thi và Lên một cấp độ so với cấp độ dự thi.
Chứng chỉ Cambridge là kỳ thi do Hội đồng khảo thí, đại học Cambridge tổ chức và cấp bằng, bài thi bao gồm các chủ đề trong tiếng Anh với 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Thế nhưng mục đích chính khi học tiếng Anh Cambridge không hẳn để thi chứng chỉ mà tập chung vào mục đích cao hơn đó là mang tính ứng dụng cuộc sống cao, vận dụng vào thực tế cuộc sống. Đơn giản như trong kỹ năng giao tiếp, các bạn học sinh cần phải sử dụng thành thạo tiếng Anh vào các tình huống ngữ cảnh giao tiếp, về kỹ năng viết yêu cầu viết thư xin việc, thư giới thiệu, thư cảm ơn, email. Điều này vẫn còn phải tùy theo từng cấp độ chứng chỉ sẽ có yêu cầu về bài viết khác nhau. Thí sinh được chọn bài viết để thực hiện. Bài dự thi nói (speaking) cần hai thí sinh ngẫu nhiên cùng thi có bao gồm hình thức trả lời độc lập, tương tác với thí sinh khác. 

Những lợi ích của chứng chỉ Cambridge được sử dụng cho việc du học, xin việc, nhập cư, cao hơn là chứng chỉ tiếng Anh giảng dạy bắt buộc đối với giáo viên công lập tại Việt Nam.
Về lệ phí cho kỳ thi chứng chỉ Cambridge thấp hơn chứng chỉ IELTS, sẽ là cơ sở lựa chọn cho các bạn học sinh. Lệ phí thi cao động là 2 triệu 700 nghìn đồng (CPE). Thấp nhất là 740 nghìn đồng (KET/PET).
Điểm khác biệt lớn nhất so với các chứng chỉ khác chứng chỉ Cambridge có thời gian hiệu lực vĩnh viễn, không giống như các chứng chỉ IELTS, TOEIC,...

2. Về chứng chỉ IELTS

So với các chứng chỉ khác thì chứng chỉ IELTS thì khá phổ biến tại Việt Nam, chắc hẳn bạn học sinh nào cũng đã từng nghe qua về chứng chỉ này. Thế nhưng để hiểu rõ hơn về chứng chỉ này thì không phải ai cũng nắm được. Chứng chỉ IELTS là một kỳ thi chung để đánh giá năng lực thí sinh. Đa phần bài dự thi ở mức độ khó trung cao cấp trở lên hay tương đương với B2 quốc tế, chính vì vậy nên để đạt được chứng chỉ IELTS từ mức 5.0 trở nên đòi hỏi người học phải nắm chắc kiến thức nên và học đồng đều cả 4 kỹ năng trở nên. Chứng chỉ IELTS được chia điểm theo từng nấc 0.5, càng lên cao thì độ khó lại càng tăng lên.
Bài dự thi chứng chỉ IELTS kiểm tra toàn bộ bốn kỹ năng trong tiếng Anh: Nghe, Nói, Đọc và Viết tiếng Anh. Lệ phí của thi IELTS khá cao, vào khoảng 4 triệu 500 nghìn đồng. Một điều nữa, bài dự thi IELTS có chỉ có thời hạn trong 2 năm (sau 2 năm là hết hạn)

Trên đây, Pantado đã chia sẻ cho các bạn về những thông tin của 2 loại chứng chỉ Cambridge và IELTS, thông qua bài viết giúp cho các bạn có thể nắm rõ hơn để lựa chọn thi loại chứng chỉ nào. Chứng chỉ nào cũng có lợi ích riêng, vì thế bài viết giúp bạn có thêm cơ sở ôn tập, rèn luyện vào các kỳ thi chứng chỉ. Chúc các bạn may mắn, thành đạt điểm cao trong các kỳ thi chứng chỉ này nhé!