PHƯƠNG PHÁP HỌC TIẾNG ANH CHO HỌC SINH LỚP 3 SAO HIỆU QUẢ?

PHƯƠNG PHÁP HỌC TIẾNG ANH CHO HỌC SINH LỚP 3 SAO HIỆU QUẢ?

Đối với các bạn học sinh lớp 3, môn tiếng Anh được xây dựng trên chương trình học tiểu học theo chuẩn bộ giáo dục, đó là trẻ được làm quen với các ngữ pháp cơ bản, những từ vựng quen thuộc hàng ngày. Dẫu vậy, học sinh chỉ học tiếng Anh ở trên trường thôi thì chưa đủ, chính vì vậy mà rất nhiều các bậc phụ huynh cho con học thêm tại nhà, nhưng hầu hết các bậc phụ huynh băn khoăn rằng làm thế nào để chọn phương pháp học tiếng Anh cho học sinh lớp 3 hiệu quả nhất? Để giải đáp những nỗi băn khoăn đó, Pantado sẽ cung cấp đến các bậc phụ huynh về một số những phương pháp học, ba mẹ hãy cùng tham khảo và áp dụng cho con ở ngay bài viết bên dưới đây nhé!

 

Phương pháp học tiếng Anh online cho học sinh lớp 3

 

1. Các phương pháp học tiếng Anh cho trẻ lớp 3

1.1. Luyện phát âm chuẩn ngay từ đầu

Trong những ngày đầu cho con tiếp cận với tiếng Anh thì ba mẹ cần giúp con luyện phát âm chuẩn người bản xứ ngay từ đầu, điều này sẽ là nền tảng để giúp cho con giao tiếp tiếng Anh một cách tự nhiên hơn, và phát triển những kỹ năng nghe, hiểu và nói về sau. 

1.2. Tập trung vào giao tiếp

Ngữ pháp tiếng anh là cơ sở nền tảng cho việc phát triển giao tiếp tiếng Anh bằng việc sử dụng các câu từ để giao tiếp, tuy nhiên cũng không nên chỉ mỗi tập chung vào ngữ pháp. Để con học tiếng anh một cách hiệu quả thì tốt nhất nên cho trẻ bắt chước qua hình ảnh, âm thanh và tạo môi trường tốt nhất để các con được tiếp xúc với tiếng anh mỗi ngày. Điều này sẽ giúp các con nâng cao kỹ năng giao tiếp và tạo được phản xạ tiếng anh tốt nhất.

1.3. Ghi nhớ và viết chuẩn

Chương trình học tiếng Anh cho trẻ lớp 3 thường sẽ phải học nhiều từ vựng hơn. Bởi vậy, để con hiểu được câu từ nhanh chóng, không quên mặt chữ thì bố mẹ cần hướng dẫn các con luyện viết, nghe, đọc hiểu và phát âm chuẩn. Với những bài học từ vựng trong sách giáo khoa thì bố mẹ có thể kiểm tra, ôn luyện cho con thường xuyên. Việc này sẽ giúp con ghi nhớ nhanh chóng, khuyến khích được trẻ viết tiếng anh mọi lúc, mọi nơi.

1.4. Hướng dẫn trẻ nghe tiếng Anh

Sách giáo khoa vẫn luôn là tài liệu chính để hướng dẫn trẻ luyện nghe tiếng anh. Trong sách thường có những chủ đề gần gũi với cuộc sống để giúp trẻ hoàn thiện các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng có thể hướng dẫn các con học thêm qua những câu chuyện trên internet để mở rộng kiến thức.

2. Cách giúp con hứng thú hơn mỗi lần học tiếng Anh

2.1. Học tiếng anh lớp 3 qua bài hát

Ngoài hình ảnh thì âm thanh cũng sẽ giúp quá trình học ngoại ngữ của trẻ trở nên hiệu quả và lâu dài hơn. Việc nghe những bài hát tiếng anh đơn giản nhiều lần sẽ tạo ấn tượng cho trẻ trong những mẫu câu ấy.
Ngoài những giờ học trên lớp thì bố mẹ cũng có thể cho con nghe các bài hát tiếng anh thiếu nhi tại nhà. Phương pháp này vừa giúp bé học được tiếng anh lại vừa như một cách thư giãn, tạo sự vui vẻ cho các con.

2.2. Một số game học tiếng anh lớp 3

Một hình thức học tiếng anh lớp 3 khác bố mẹ có thể áp dụng với con là thông qua các trò chơi. Phương pháp học này rất đơn giản nhưng lại thú vị và hiệu quả tốt. Dưới đây là một số trò chơi hỗ trợ học ngôn ngữ cho trẻ bố mẹ có thể tham khảo.
Bingo: bố mẹ sẽ viết ra một số từ nhất định bé đã được học rồi để bé chọn vài từ viết vào giấy. Sau đó cả 2 sẽ đọc to những từ này, từ nào đọc chính xác thì sẽ yêu cầu bé đánh dấu lại. Nếu người nào đọc được hết từ trước thì người đó sẽ thắng.
Jumble words: viết ra giấy một từ bất kỳ đã bị xáo trộn ký tự. Sau đó yêu cầu bé sắp xếp những ký tự này thành 1 từ hoàn chỉnh.
Hangman: cho 1 từ với số lượng ký tự nhất định, mỗi ký tự cách nhau bằng dấu gạch ngang. Bé cần đoán đúng từng ký tự để tìm được từ vựng chính xác cuối cùng. Nếu đoán sai thì thì bố mẹ sẽ vẽ 1 gạch lên giấy. Còn nếu bé đoán đúng thì bố mẹ sẽ hoàn hiện hình hangman là bé thắng cuộc.
Ordering vocabulary: với trò chơi này cần chuẩn bị đoạn băng ghi âm có chứa những từ đơn giản bé được học. Sau đó viết vài từ lên giấy và bật băng cho bé nghe. Lúc này hãy yêu cầu bé đánh số thứ tự trước mỗi từ bé nghe được và lặp lại đến khi hết từ.

2.3. Học tiếng anh lớp 3 qua phim hoạt hình

Đây là phương pháp mang lại hiệu quả cao và rất được ưa chuộng tại các nước phát triển. Thay vì để cho các con học tự ngồi hàng giờ trước TV để xem phim hoạt hình thì bố mẹ có thể thông qua những bộ phim này để hướng dẫn con học tập.
Các bộ phim hoạt hình thường rất bắt mắt, thú vị thông qua những màu sắc và hình ảnh sinh động chắc chắn sẽ thu hút trẻ khi học, không mang đến cảm giác ép buộc trong quá trình học tập. Ngoài ra, các phim hoạt hình nước ngoài thường có lời thoại dễ hiểu, phát âm chuẩn, dễ nghe. Các bộ phim này cũng lặp lại một số cấu trúc tiếng Anh đơn giản, gần gũi nên sẽ các con dễ dàng ghi nhớ và hứng thú hơn.

2.4. Học tiếng anh lớp 3 qua flashcard

Phương pháp học tiếng anh này khá phổ biến hiện nay, có thể áp dụng trong việc dạy ngoại ngữ cho người lớn. Thông qua việc sử dụng các flashcard với hình ảnh bắt mắt, bố mẹ có thể giúp các con cải thiện khả năng ghi nhớ và mở rộng được vốn từ vựng.
Nguyên lý hoạt động của flashcard là lặp đi lặp lại hình ảnh và từ vựng đến khi não bộ của người học có thể ghi nhớ chúng. Học tiếng anh lớp 3 qua flashcard được đánh giá là phương pháp vô cùng hiệu quả.
Để các bạn học sinh lớp 3 có một kiến thức nền tảng tiếng Anh thật tốt thì các bậc phụ huynh nên lựa chọn cho con một phương pháp học phù hợp với con. Ba mẹ có thể tham khảo và tìm hiểu một số những phương pháp mà Pantado đã cung cấp ở trong bài viết bên trên, hy vọng rằng sẽ giúp ích cho các bạn học sinh trong quá trình học tập.