Cách dùng in case trong tiếng Anh chi tiết nhất

Cấu trúc in case được sử dụng khi bạn muốn diễn tả sự đề phòng, phòng khi trong trường hợp hoặc tình huống nào đó. Cùng tìm hiểu chi tiết về cách dùng in case cũng như phân biệt với các cấu trúc tương tự khác như in case of và if qua bài viết dưới đây nhé.

Công thức in case và cách dùng

• Cấu trúc in case: sự đề phòng, đề phòng, phòng khi, trong trường hợp, ngữ cảnh, tình huống.
  • Đây là một dạng cấu trúc chúng ta dùng khi muốn diễn tả cách chúng ta sẽ đề phòng ra sao đối với khả năng xảy ra một điều gì đó.
  • In case được sử dụng nhằm thể hiện dành cho những việc chúng ta nên làm để chuẩn bị với tình huống, ngữ cảnh có thể xảy ra ở trong tương lai.

Cấu trúc:

In case + S + V, S +V

Ví dụ:

• In case John come back home with your gift, tell him I will call back later.

Nếu John có quay trở về nhà với món quà của tôi, hãy nói với anh ta tôi sẽ gọi lại sau.

• In case you see a women stay here, please call the police.

Trong tình huống bạn gặp một người phụ nữ ở đây, hãy gọi cho cảnh sát.

Chú ý khi dùng cấu trúc in case:

• Được sử dụng ở trước mệnh đề chỉ lý dó/ nguyên nhân.
  • Được dùng nhằm chỉ lý do hay nguyên nhân của hành động đã được đề cập ở trước đó.
  • In case được coi là 1 liên từ nhằm nối 2 mệnh đề (1 vế thể hiện 1 hành động, còn vế kia thể hiện lý do).
  • Thông thường, chúng ra sẽ dùng thì hiện tại đơn đối với mệnh đề bắt đầu bằng cấu trúc in case thay vì thì tương lai đơn.

Phân biệt cấu trúc in case với cấu trúc in case of

Cấu trúc in case of là:

In case of + N, S + V

Cấu trúc in case of sẽ không đứng trước với một mệnh đề giống như cấu trúc in case, mà có vị trí là đứng trước danh từ hoặc cụm danh động từ. Nghĩa nội dung thể hiện của 2 dạng cấu trúc này giống như nhau, tuy nhiên “in case” là một liên từ hoặc trạng từ còn “in case of” chỉ là một giới từ.

• Đối với cách dùng in case thì theo sau sẽ là 1 mệnh đề đi kèm chủ ngữ và động từ, mang ngữ nghĩa thể hiện sự phòng khi, đề phòng hoặc lo sợ 1 việc gì đó.
  • Còn đối với cách dùng in case of luôn luôn sẽ là 1 danh từ, mang ngữ nghĩa là khi, nếu như điều gì xảy ra.
  • Theo sau In case là một mệnh đề với chủ ngữ và động từ và mang nghĩa phòng khi, đề phòng, lo sợ việc gì.
  • Còn theo sau in case of luôn luôn là một danh từ với nghĩa là khi, nếu điều gì xảy ra.

Ví dụ:

• In case of suspension, please call me immediately.

Nếu như nó bị gián đoạn, hãy gọi cho tôi ngay lập tức.

Qua ví dụ trên, bạn có thể thấy nó mang nội dung ngữ nghĩa rằng là khi hoặc nếu như 1 điều gì đó xảy ra thì nên hay phải làm gì, đồng thời cần chuẩn bị và đối phó với việc đó như thế nào.

Phân biệt công thức in case và cấu trúc if

Cấu trúc in case chỉ hành động nhằm đề phòng đối với 1 tình huống có thể xảy ra ở trong tương lai, dù cho trường hợp/ tình huống đấy có xảy ra hay là không.

Cấu trúc if, đây là một câu điều kiện mang ngữ nghĩa 1 điều gì đó có thể xảy ra nếu có 1 điều kiện nhất định. Nếu không, nó sẽ không thể xảy ra đồng thời là ngược lại.

Ví dụ:

• Please call me in case you have a problem.

Hãy gọi cho tôi phòng khi bạn có rắc rối

• If you want to call me, you have to ask her.

Nếu bạn muốn gọi cho tôi, bạn phải hỏi cô ấy

Bài tập về cách dùng in case trong tiếng Anh

Bài 1: Viết lại câu với in case

1. In case of misunderstanding, please explain it to me.
  2. He shouldn’t go out, in case of rain.
  3. In case of not having enough money to buy it, you can ask your brother.
  4. Adam buys a new house, in case of needing to stay in the future.

1. In case you have misunderstanding, please explain it to me.
  2. He shouldn’t go out, in case it rains.
  3. In case you don’t have enough money to buy it, you can ask your brother.
  4. Adam buys a new house, in case she needed to stay in the future.

Bài 2: Sử dụng công thức in case hoặc if để hoàn thành câu

1. _________  your girlfriend calls you – call him back.
  2. _________ you want to someone to share your problem – please call me.
  3. _________ you run out of money to buy anything, please call my family.
  4. Please call me immediately __________ you meet him.
  5. He asked me for her phone number _______ he needed to call her.

Đáp án:

1. If