Tổng hợp các câu đố vui cho trẻ giúp rèn luyện trí thông minh (có đáp án)

Tổng hợp các câu đố vui cho trẻ giúp rèn luyện trí thông minh (có đáp án)

Những câu đố vui cho trẻ em có tác dụng kích thích trí tưởng tượng, làm tăng tính sáng tạo và rèn luyện trí thông minh cho bé rất tốt. Hãy cùng tìm hiểu tổng hợp các câu đố vui cho trẻ giúp rèn luyện trí thông minh qua bài viết dưới đây nhé!

 

Những câu đố vui cho trẻ em mầm non hay và ý nghĩa nhất

 

câu đố vui cho trẻ em

 

Những câu đố cho bé 3 tuổi

1. 

Con gì đuôi ngắn tai dài

Mắt hồng lông mượt

Có tài chạy nhanh

Là con gì? (Đáp án: Con thỏ).

2.

Con gì quang quác

Cục tác cục te

Đẻ trứng tròn xoe

Gọi người đến lấy (Đáp án: Con gà mái).

3.

Con gì ăn cỏ

Đầu có 2 sừng

Lỗ mũi buộc thừng

Kéo cày rất giỏi (Đáp án: Con trâu).

4.

Chỉ ăn cỏ non

Uống nguồn nước sạch

Mà tôi tặng bạn

Rất nhiều sữa tươi (Đáp án: Con bò sữa).

5.

Bốn cột tứ trụ

Người ngự lên trên

Gươm bạc hai bên

Chầu vua thượng đế

Là con gì? (Đáp án: Con voi).

6.

Con gì kêu "Vít! Vít!"

Theo mẹ ra bờ ao

Chẳng khác mẹ tí nào

Cũng lạch bà, lạch bạch (Đáp án: Con vịt con).

7.

Con gì cổ dài

Ăn lá trên cao

Da lốm đốm sao

Sống trên đồng cỏ? (Đáp án: Con hươu cao cổ).

8.

Con gì chân ngắn

Mà lại có màng

Mỏ bẹt màu vàng

Hay kêu cạp cạp? (Đáp án: Con vịt).

9.

Cái mỏ xinh xinh

Hai chân tí xíu

Lông vàng mát dịu

“Chiếp! Chiếp!” suốt ngày. Là con gì? (Đáp án: Con gà con)

10.

Thường nằm đầu hè

Giữ cho nhà chủ

Người lạ nó sủa

Người quen nó mừng

Là con gì? (Đáp án: Con chó).

 

câu đố vui cho trẻ em

>>> Mời xem thêm: Tìm hiểu sự khác biệt giữa cách nuôi dạy con của người phương Tây và người Việt

 

Những câu đố vui cho trẻ 4 tuổi

1.

Con gì kêu “be be”

Đầu có đôi sừng nhỏ

Thích ăn nhiều lá, cỏ

Mang sữa ngọt cho người (Đáp án: Con dê).

2.

Cổ cao cao, cẳng cao cao

Chân đen cánh trắng ra vào đồng xanh

Cảnh quê thêm đẹp bức tranh

Sao đành chịu tiếng ma lanh nhử mồi?

Là con gì? (Đáp án: Con cò).

3. Củ gì đo đỏ. Con thỏ thích ăn?

Đáp án: Củ cà rốt.

4. 

Cây gì nhỏ nhỏ

Hạt nó nuôi người

Chín vàng nơi nơi

Dân làng đi hái (Đáp án: Cây lúa).

5.

Ruột chấm vừng đen

Ăn vào mà xem

Vừa bổ vừa mát

Là quả gì? (Đáp án: Quả thanh long).

6.

Quả gì nho nhỏ

Chín đỏ như hoa

Tươi đẹp vườn nhà

Mà cay xè lưỡi? (Đáp án: Quả ớt).

7.

Lấp la lấp lánh

Treo ở trên tường

Trước khi đến trường

Bé soi chải tóc

Là cái gì? (Đáp án: Cái gương).

8.

Da cóc mà bọc trứng gà

Bổ ra thơm phức cả nhà muốn ăn

Là quả gì? (Đáp án: Quả mít).

9.

Cây gì tích tịch tình tang

Hòa theo tiếng hát rộn vang cả nhà? (Đáp án: Cây đàn).

10.

Quả gì nhiều mắt

Khi chín nứt ra

Ruột trắng nõn nà

Hạt đen nhanh nhánh (Đáp án: Quả na).

 

Những câu đố vui cho trẻ 5 tuổi

1.

Mình bằng hạt gạo

Mỏ bằng hạt kê

Hỏi đi đâu về?

Đi làm thợ mộc (Đáp án: Con mọt)

2. Cái gì đánh cha, đánh má, đánh anh, đánh chị, đánh em?

Đáp án: Bàn chải đánh răng.

3. Con gì ăn lửa với nước than?

Đáp án: Con tàu.

4.

Cái gì trong trắng ngoài xanh

Trồng đậu trồng hành rồi thả heo vô? (Đáp án: Bánh chưng).

5.

Con gì luồn lách khắp nơi?

Gà mà sơ hở là xơi tức thì (Đáp án: Con cáo).

6.

Giữa lưng trời có vũng nước trong

Cá lòng tong lội không tới, con ong chẳng vào? (Đáp án: Trái dừa).

7. 

Ở nơi cao nhất trên đầu

Chẳng đen như tóc, lại màu đỏ tươi

Lúc khỏe đẹp như mặt trời

Đến khi đau yếu màu tươi xám dần (Đáp án: Mào con gà trống).

8.

Con gì bơi lượn giỏi nhanh?

Con gì đi dọc lại thành đi ngang?

Con gì khiêu vũ giỏi giang?

Con gì đi, đứng, nằm hang cứ ngồi?

Đáp án: Con cá, con cua, con công, con cóc.

9. Con gì chở được miếng gỗ lớn nhưng không chở được hòn sỏi?

Đáp án: Con sông.

10. Cái gì bằng cái vung, vùng xuống ao. Đào chẳng thấy, lấy chẳng được?

Đáp án: Mặt trăng.

 

48 câu đố vui dành cho học sinh tiểu học hay, bổ ích

 

câu đố vui cho trẻ em

 

Những câu đố vui cho trẻ lớp 1 hay và ý nghĩa

1. 

Chúng tôi là những chị em

Đều như những trái bóng tròn xinh xinh

Chị tôi đội mũ trên đầu

Em trai rất thích bộ râu của mình. Là chữ gì? (Đáp án: Chữ o, ô, ơ).

2. Nét thẳng bé thấy đầu tiên. Móc xuôi thấy tiếp sẽ ra chữ gì?

Đáp án: Chữ n

3. Hoa gì xuân đến nhắc tên. Chiều ba mươi Tết đem trưng trong nhà.

Đáp án: Hoa đào, hoa mai.

4. Một nét thẳng đứng nghiêm chào. Trên thêm dấu chấm, cháu nào nói ngay!

Đáp án: Chữ i.

5. 

Con gì nhỏ bé

Mà hát khỏe ghê

Suốt cả mùa hè

Râm ran hợp xướng (Đáp án: Con ve sầu).

6.

Con gì nhảy nhót leo trèo

Mình đầy lông lá, nhăn nheo làm trò (Đáp án: Con khỉ).

7. Nét tròn em đọc chữ "o". Khuyết đi một nửa sẽ cho chữ gì?

Đáp án: Chữ c.

8. 

Cây gì lá nhỏ

Quả nó xinh xinh

Vàng tươi trĩu quả

Bày trong ngày Tết (Đáp án: Cây quất).

9. 

Dáng hình cong cong

Giống như cái vòng

Tròn tròn xinh xắn

Sao bé thích lắm

Nào cùng nhau đoán

Chữ cái gì nào? (Đáp án: Chữ o).

10. Nét móc ngược chính là tôi. Phía phải nét thẳng đứng nghiêm muốn chào.

Đáp án: Chữ u.

 

Những câu đố vui lớp 2 hay và ý nghĩa

1. Chuột nào đi bằng 2 chân?

Đáp án: Chuột Mickey.

2. Nhà Nam có 4 anh chị em, 3 người chị lớn tên là Xuân, Hạ, Thu. Đố bạn người em út tên gì?

Đáp án: Tên là Nam.

3. Con mèo nào cực kỳ sợ chuột?

Đáp án: Mèo Doraemon. 

4. Một ly thủy tinh đựng đầy nước, làm thế nào để lấy nước dưới đáy ly mà không đổ ra ngoài?

Đáp án: Dùng ống hút.

5. 

Cánh vàng, nhị lớn

Quay hướng mặt trời

Hạt thơm béo ngậy

Mời bạn thử xơi. Là hoa gì? (Đáp án: Hoa hướng dương).

6. Cái gì bật sáng trong đêm. Giúp cho nhà dưới, nhà trên sáng ngời?

Đáp án: Cái đèn.

7. 

Tôi thường làm bạn

Với em bé thôi

Khi ăn cầm tôi

Dễ hơn cầm đũa (Đáp án: Cái thìa).

8. Cầu gì chỉ mọc sau mưa. Lung linh bảy sắc, bắc vừa tới mây?

Đáp án: Cầu vồng.

9.

Chẳng phải là chim

Mà bay trên trời

Chở được nhiều người

Đi khắp mọi nơi? (Đáp án: Máy bay).

10. Thân em xưa ở bụi tre. Mùa đông xếp lại, mùa hè mở ra. Là cái gì?

Đáp án: Cái quạt. 

 

Những câu đố vui toán học lớp 5 hay cho bé

 

 

Câu 1.

Dì đem bé Bạch đến chơi nhà Vũ, cô bé chưa đầy 10 tháng tuổi. Mẹ bế bé Bạch khen:

- Bé Bạch nhà mình lớn nhanh thật, bây giờ chắc phải 9 cân rồi.

- Dì ơi, bé Bạch béo thế cơ à? – Vũ tròn mắt ngạc nhiên, vì lúc mới sinh bé Bạch vừa bé lại vừa gầy, làm cả nhà rất lo.

Vũ nhanh nhẹn lấy cân ra.

- Bé Bạch, ngoan nào, ngồi lên đây.

Vũ mang cân ra định cân bé Bạch nhưng chẳng dễ chút nào. Bé rất nghịch, toàn bò xuống. Dì cười nói:

- Vũ à, thế không cân em được đâu.

- Vậy dì có cách nào không?

- Đương nhiên rồi, cháu thử nghĩ xem.

Vũ ngồi im suy nghĩ.

Đố bạn Vũ sẽ làm thế nào để biết được trọng lượng của bé Bạch nhỉ?

Đáp án: Đầu tiên, cho Vũ cân trước, rồi Vũ bế bé Bạch cân lần hai. Sau đó trừ đi trọng lượng của Vũ là ra số cân của bé Bạch.

Câu 2. 

Một chàng thanh niên quý tộc vào cửa hàng bánh, yêu cầu:

- Hãy chuẩn bị cho ta 9 cái bánh, đựng vào 4 cái hộp bánh, mà mỗi hộp chỉ có đúng 3 cái bánh!

Ông chủ đang ngơ ngác thì chú bé Gauss – người sau này trở thành nhà toán học nổi tiếng người Đức – chạy ra đỡ lời ông chủ:

- Xin ngài cứ yên tâm, bánh sẽ được xếp theo đúng yêu cầu ngay đây ạ.

Vậy Gauss đã làm thế nào?

Đáp án: Cậu bé Gauss xếp 9 cái bánh vào 3 hộp bánh nhỏ. Xong đặt 3 hộp bánh đó vào một cái hộp to.

Câu 3. 

Bố Nam năm nay 45 tuổi, Nam 15 tuổi. Suy ra bố Nam gấp 3 lần tuổi Nam.

Nhưng hôm trước Thanh lại đố Nam:

- Đố cậu tìm thấy một trường hợp mà ở cùng nhà, người nọ lại gấp 720 lần tuổi người kia.

Đáp án: Bố Nam gấp 3 lần tuổi Nam là tính theo năm. Đó gọi là năm tuổi. Song, trong thực tế, không chỉ có năm tuổi. Ở trường hợp này, chỉ còn cách tính sự chênh lệch tuổi theo tháng. Đó là tháng tuổi. Ông 60 tuổi, cháu mới sinh ra được tròn 1 tháng. Vì 60 năm = 720 tháng, do vậy ông gấp 720 lần tuổi cháu. Điều này quá hiển nhiên.

Câu 4.

Trạm thuế của tên cướp khét tiếng quy định như sau:

- Nếu ai đem gia súc qua trạm thuế đều bị thu một nửa. Nếu số gia súc lẻ sẽ khấu thêm nửa con. Sau đó sẽ trả lại cho chủ 1 con.

Ba anh em nọ dắt 5 con dê qua trạm. Thấy quy định đó, người anh cả liền nghĩ ra một kế. Họ qua trạm rất dễ dàng, không mất một con dê nào.

Bạn có biết họ đã làm thế nào không?

Đáp án: Họ chia nhau mỗi người chỉ mang 1 hoặc 2 con dê. Như vậy sẽ không bị thu một con dê nào cả.

Câu 5:

Lan đến nhà Thanh chơi gặp lúc mẹ Thanh đang chuẩn bị làm cỗ cúng rằm. Biết mẹ Thanh nấu ăn rất giỏi nên Lan tò mò xuống bếp xem.

Lan thấy bác bày biện bao nhiêu là rau quả, thịt cá... trên bàn để chuẩn nấu nướng. Lan chợt chú ý tới 5 chiếc bát thủy tinh đựng nước để trên cái bàn nhỏ.

Thấy Lan tỏ rõ sự tò mò, mẹ Thanh mỉm cười:

- Đây là 5 bát gia vị: Rượu trắng, nước muối, giấm, nước đường, nước sôi. Chúng đều trong suốt, không màu và có thể uống được. Mỗi bát này, cháu chỉ được thử một lần duy nhất, thì liệu cháu có phân biệt được bát nào đựng gì được không?

Lan lúng túng quá, vì cô bé đã bao giờ phải vào bếp đâu. Bạn hãy giúp Lan với nhé!

Đáp án: Đầu tiên, sờ tay tìm ra ngay bát nước sôi. Dùng mũi ngửi sẽ giúp phát hiện ra giấm và rượu. Còn lại hai bát thì nếm nước trong một bát là biết ngay bát nào đựng nước muối, bát nào đựng nước đường.

>>> Mời xem thêm: trung tâm luyện thi chứng chỉ cho bé