NGỮ ĐIỆU VÀ PHẢN XẠ TIẾNG ANH QUAN TRỌNG RA SAO ĐỐI VỚI TRẺ?

NGỮ ĐIỆU VÀ PHẢN XẠ TIẾNG ANH QUAN TRỌNG RA SAO ĐỐI VỚI TRẺ?

Để học tốt tiếng Anh, ngoài việc nắm vững những kiến thức ngữ pháp nền tảng thì trong giao tiếp, ngữ điệu và phản xạ sẽ là điều giúp cho các bạn học sinh phát triền trình độ tiếng Anh của mình một cách nâng tốt hơn. Ngữ điệu và phản xạ không chỉ giúp cho các tình huống giao tiếp trở nên hay hơn mà còn mang ý nghĩa truyền tải thông tin một cách rõ ràng. Vậy ngữ điệu và phản xạ tiếng Anh quan trọng như thế nào đối với các bạn học sinh? Trong bài viết dưới đây, Pantado sẽ chia sẻ cho các bậc phụ huynh về chủ đề này để từ đó có thể áp dụng đối với con ba mẹ nhé!

1. Ngữ điệu trong tiếng Anh như thế nào?

Ngữ điệu trong tiếng Anh được thể hiện rõ từ cao độ, độ dài, trọng âm trong một từ và giai điệu của một câu mà người nói thể hiện trong giao tiếp.Điều này có thể hiểu như nếu coi một đoạn tiếng Anh là một đoạn nhạc, thì mỗi từ chính là một nốt nhạc với độ cao, độ ngân khác nhau. Ngay trong tiếng Việt, khi tức giận, khi vui vẻ, khi đau buồn hay ngạc nhiên, phấn khích, chúng ta đều sử dụng nhưng tông giọng khác nhau. Điều đó thể hiện cảm xúc của bản thân và khiến cho người nghe có thể hiểu được cảm giác đó thông qua lời nói. Điều đó hoàn toàn giống với tiếng Anh, ngữ điệu rất quan trọng trong việc thể hiện cảm xúc khi giao tiếp tiếng Anh.
Chính vì những điều trên nên các bậc phụ huynh hãy dạy cho con rằng tiếng Anh thể hiện chính xác ngữ điệu khi nói có vai trò quan trọng như một người nước ngoài nói chính xác sáu thanh điệu trong tiếng Việt. Điều đó giúp cho người nghe có thể hiểu được ý nghĩa cũng như thái độ và cảm xúc của người nói.

2. Tại sao cần có ngữ điệu trong tiếng Anh?

Trong giao tiếp không phải ai cũng giống ai, mỗi người đều có một cách thể hiện của riêng mình và nhấn mạnh vào các từ mà được cho là quan trọng trong một câu một cách khác nhau. Hay nói cách khác, cùng một câu nói nhưng ngữ điệu và cách nhấn trọng âm vào các từ quan trọng khác nhau tạo nên nghĩa khác nhau. 
Việc sử dụng ngữ điệu trong tiếng Anh giúp người nghe hiểu được đâu là ý quan trọng cũng như thể hiện ý nghĩa của câu nói. Trong mỗi trường hợp thì người nói sẽ nhấn mạnh và sử dụng ngữ điệu khác nhau. Nhưng có một vài quy tắc cơ bản cho tất cả các trường hợp.

3. Nhấn mạnh từ quan trọng trong câu

Đối với các từ vựng thể hiện nội dung như là danh từ, động từ, tính từ, trạng từ. Các từ vựng này làm nên nghĩa của câu, có chức năng truyền tải thông tin đến người nghe.
Việc nhấn mạnh với các từ chức năng như là giới từ, động từ to be, mạo từ. Các từ này chỉ đóng vai trò tạo nên một câu văn hoàn chỉnh và đúng ngữ pháp. Do đó, tiếng anh sẽ nhấn mạnh vào các từ thể hiện nội dung và lướt qua các từ chức năng, với các từ quan trọng sẽ phát âm dài hơn, to hơn, và với âm cao hơn.

4. Thể hiện nghĩa của câu

Trong tiếng Anh có ba cách thể hiện ngữ điệu: Lên giọng; xuống giọng; xuống giọng một phần. Và trong từng trường hợp thì chúng ta sẽ sử dụng các cách khác nhau.

4.1. Khi đặt câu hỏi

Với những câu hỏi Yes/No ngữ điệu của bạn nên thấp ở phần đầu và lên dần ở đoạn cuối câu. Ví dụ như:
Are you a teacher? – Bạn là giáo viên đúng không?
Do you like music? – Bạn có thích âm nhạc không?
Ta cũng cần lên giọng ở cuối những câu xác định nhưng mang ý nghĩa của một câu hỏi. Ví dụ như:
You really think so? – Cậu thực sự nghĩ vậy sao?
You don’t like this food? – Cậu không thích món này à?
Đối với các dạng câu hỏi có từ để hỏi, bạn lại phải xuống giọng ở cuối câu để thể hiện sự nghiêm túc và yêu cầu câu trả lời từ người đối diện. Nếu bạn lên giọng trong câu hỏi có từ để hỏi, thì người bản xứ sẽ thấy khá là kỳ quặc nên hãy cẩn thận nhé. Ví dụ như:
What are you doing here? – Cậu đang làm gì ở đây thế?
Why don’t you like her? – Sao cậu lại không thích cô ấy?

4.2. Dùng trong câu trần thuật bình thường

Với những câu mang tính chất trần thuật thông thường chúng ta sử dụng ngữ điệu xuống vào cuối câu. Ví dụ như: I’ve been learning English for 5 years – Tớ đã học tiếng Anh được 5 năm rồi; She is one of my classmates. – Cô ấy là một người bạn học cùng lớp của tớ.

4.3. Dùng trong câu hỏi đuôi

Lên giọng ở cuối câu hỏi đuôi nếu người đặt câu hỏi đang muốn biết câu trả lời chứ không phải là để xác định lại điều đã biết. Ví dụ như:
She is a teacher, isn’t she? – Cô ấy là giáo viên, phải không?
Nếu để xác định lại điều đã biết hay mong đợi một câu trả lời đồng ý với mình, chúng ta sẽ phải xuống giọng ở cuối câu. Ví dụ như:
This place is beautiful, isn’t? – Nơi này đẹp nhỉ?
That guy is quite smart, isn’t he? – Anh chàng đó thông minh phết nhờ?

4.4. Dùng trong câu liệt kê

Trong câu liệt kê, chúng ta sẽ lên giọng ở mỗi từ trong danh sách, duy chỉ có từ cuối cùng trong danh sách thì cần xuống giọng. Ví dụ như:
I love chocolate, strawberry and pistachio ice cream.” – Tớ thích kem socola, kem dâu và kem hạt dẻ.

4.5. Khi muốn bộc lộ cảm xúc

Những cảm xúc mạnh như hạnh phúc, hào hứng, sợ hãi, bực bội, ngạc nhiên  thường sẽ lên giọng. Ví dụ như:
I can’t believe he gave you this camera! – Tớ không thể tin được là anh ấy tặng cho cậu cái máy ảnh này!
Ngược lại, chúng ta sẽ dùng ngữ điệu xuống đối với các trường hợp như chán nản, mỉa mai, không quan tâm. Chẳng hạn như ở ví dụ phía dưới, nếu dùng tông giọng thấp câu nói nghe sẽ khá mỉa mai. Và nếu là giọng mỉa mai thì thực chất người nói chả hào hứng hay vui mừng chút nào cả:
I’m so excited for you. – Tôi rất lấy làm mừng cho anh (thực ra tôi đang mỉa mai anh thôi).

4.6. Dùng trong câu cảm thán

Trong câu cảm thán chúng ta cần xuống giọng để thể hiện cảm xúc của mình. Tránh lên giọng, bởi như thế người nghe sẽ nhầm tưởng bạn đang có thái độ mỉa mai, châm biếm. Ví dụ như: What a beautiful smile you have! – Ồ, cô có nụ cười đẹp làm sao!

5. Cách luyện tập thể hiện ngữ điệu

Cách dễ dàng nhất đó là nhắc lại theo câu nói của người bản xứ (Imitation technique). Nghe thật kỹ lần đầu tiên và đọc phụ đề, sau đó nghe lại lần hai và nhắc lại. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất khi bạn tập nói không phải là nói, mà là nghe lại những gì bạn vừa nói và so sánh với cách nói của người bạn địa. Bởi thực sự thì những gì người nghe sẽ nghe không giống với những gì bạn tưởng tượng đâu, bạn cần phải ghi âm giọng của mình để đối mặt với sự thật.

Để giao tiếp tiếng Anh một cách thành thạo và khiến cho người nghe dễ hiểu được các câu từ khi giao tiếp thì việc rèn luyện ngữ điệu kết hợp với hình thành kỹ năng phản xạ sẽ giúp cho các con tự tin sử dụng tiếng Anh hơn. Thông qua bài viết trên mà Pantado đã chia sẻ hy vọng rằng đem lại những thông tin, kiến thức bổ ích cho các bạn học sinh.