CÁCH HỌC TỪ VỰNG TIẾNG ANH DÀNH CHO TRẺ MÀ BA MẸ CẦN BIẾT?

CÁCH HỌC TỪ VỰNG TIẾNG ANH DÀNH CHO TRẺ MÀ BA MẸ CẦN BIẾT?

Trong tiếng Anh, từ vựng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Và làm thế nào để quyết tình trạng thường thấy ở các bạn học sinh khi học trước quên sau, học từ vựng tiếng Anh kém hiệu quả. Đâu là những phương pháp học từ vựng tiếng Anh dành cho các bạn học sinh một cách hiệu quả và ghi nhớ lâu? Trong bài viết này, Pantado sẽ bật mí cho các bạn học sinh những các học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất nhé!

 

Cách học từ vựng tiếng Anh dành cho trẻ

 

1. Cách học thuộc từ vựng tiếng Anh nhanh, nhớ lâu

Từ vựng tiếng Anh giúp cho các bạn học sinh cải thiện kỹ năng đọc hiểu và sử dụng thành thạo với các mẫu câu trong tình huống giao tiếp. Tuy nhiên, việc học từ vựng tiếng Anh sẽ rất dễ quên trong thời gian dài. Vậy nên đòi hỏi người học cần phải có những phương pháp học từ vựng tiếng Anh đúng đắn mà lại ghi nhớ từ lâu. Một số phương pháp mà các bạn học sinh nên áp dụng trong quá trình học như:

1.1. Học từ vựng tiếng Anh qua việc đặt câu

Cách học từ vựng tiếng Anh vô cùng hiệu quả, vừa ghi nhớ từ lâu hơn đó là đặt câu cho những từ vựng mới. Với phương pháp học này, các bạn học sinh không chỉ đơn giản là ghi nhớ một từ mới mà còn học cách sử dụng từ đó trong ngữ cảnh. Hãy cố gắng đặt càng nhiều câu càng tốt để ghi nhớ từ vựng ấy qua nhiều ngữ cảnh khác nhau.

1.2. Học từ vựng tiếng Anh qua flashcard 

Học từ vựng tiếng Anh qua Flashcard là một phương pháp học từ vựng khá phổ biến với tất cả các bạn học sinh. Flashcard là bộ thẻ nhỏ mang thông tin ở cả 2 mặt. Nhiều người xem đây là cách học thuộc từ vựng tiếng Anh tiện lợi vì có thể mang chúng đi bên người. Ba mẹ có thể mua bộ thẻ flashcard tại nhà sách hoặc tự làm để ôn tập lại cho đến khi nhuần nhuyễn.

1.3. Xây dựng thói quen đọc sách

Cách học từ vựng tiếng Anh nhanh thuộc nhớ lâu nhất là qua việc đọc những thông tin tiếng Anh từ sách, báo, tạp chí. Các bạn học sinh sẽ gia tăng vốn từ vựng khi cố gắng xác định được nghĩa của từ mình không biết trong bối cảnh câu chuyện hoặc qua việc tra từ điển. Bằng việc làm này, các bạn nhỏ nên lựa chọn những thể loại mình yêu thích để không cảm thấy nhàm chán trong khi đọc. Từ việc đam mê đọc sách, bạn có thể tăng cường số lượng từ vựng nhiều một cách đáng kể đấy.

1. 4. Đoán nghĩa của từ qua ngữ cảnh

Việc đoán nghĩa của từ hay cụm từ qua ngữ cảnh hoặc các từ xung quanh trong câu khi bạn đọc hoặc nghe ai đó nói tiếng Anh là cách học thuộc từ vựng tiếng Anh nhanh nhất.

1.5. Giải những câu đố về từ vựng

Những câu đố vui tiếng Anh giúp cho các bạn học sinh không chỉ vừa được học từ vựng mà còn vừa được giải trí, hứng thú hơn trong quá trình giao tiếp. Trong thời gian rảnh rỗi, có thể trả lời những câu đố về từ vựng có sẵn trên các website. Các trang web này còn cho phép bạn chọn cấp độ học tập theo trình độ tiếng Anh của mình. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tạo các câu đố từ vựng riêng nếu đang muốn gia tăng vốn từ vựng theo một lĩnh vực nhất định như giáo dục, luật, kinh tế.

1.6. Tận dụng cơ hội nói tiếng Anh 

Để học được từ vựng tiếng Anh có thể ghi nhớ lâu, đừng bỏ qua việc thực hành trong những giao tiếp hàng ngày. Ba mẹ nên tìm cơ hội để con sử dụng những từ vựng mới thông qua việc trò chuyện với những người khác, đặc biệt là người nước ngoài ở câu lạc bộ tiếng Anh, nơi làm việc, nhóm học tập hay tìm môi trường dạy Anh ngữ với 100% giáo viên nước ngoài. Đối với những bạn có cơ hội được thực hành luyện nói, luyện giao tiếp với những người bản xứ khả năng tiếng Anh của các bạn ấy sẽ phát triển một cách vượt bậc. 

1.7. Chơi trò chơi là cách học thuộc từ vựng tiếng Anh nhanh nhất

Các bạn học sinh thường có cảm giác hứng thú với các ứng dụng, trò chơi tiếng Anh trên điện thoại, máy tính. Điều bất ngờ ba mẹ nhận được là kiến thức tiếng Anh của con cũng được nâng tầm đáng kể đó ba mẹ ạ!
Ngoài ra, những trò chơi đó không chỉ giúp con ghi nhớ các định nghĩa mà còn giúp các bạn học sinh sử dụng các từ vựng trong câu, thậm chí là viết hoặc kể câu chuyện. Một số ứng dụng và trò chơi từ vựng tiếng Anh bạn có thể tham khảo là: hot seat, bingo, pictionary, Simon says, baamboozle.com, kahoot.it.

1.8. Tập viết để học thuộc từ vựng tiếng Anh

Một trong những phương pháp học từ vựng tiếng Anh mang lại hiệu quả đó chính là tập viết ra những từ mới, những từ đã được học lên trên giấy, điều này giúp con ghi nhớ lâu hơn. Do đó, đây chính là cách để học thuộc từ vựng tiếng Anh nhanh nhất. Ngoài việc viết ra những gì mình suy nghĩ, bạn cũng có thể viết câu, đoạn văn hay câu chuyện theo chủ đề có chứa những từ vựng mới. Phương pháp này không những giúp bạn học từ vựng hiệu quả mà còn rèn luyện tư duy não bộ để mở rộng ý tưởng khi giao tiếp.

2. Lỗi thường gặp khi học từ vựng tiếng Anh

2.1. Chỉ học từ vựng mới mà không ôn lại chúng 

Chỉ học từ vựng mới mà không học lại, ôn lại trong một khoảng thời gian dài cũng sẽ khiến cho các bạn học sinh khó ghi nhớ lại từ vựng đó, thậm chí là quên hết. Bởi vậy mà đây là sai lầm lớn nhất mà hầu hết nhiều người đều mắc phải dù đã tìm hiểu nhiều cách học thuộc từ vựng tiếng Anh. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu chúng ta ghi nhớ 100 từ mới vào một thời gian nhất định trong ngày, thì sau 18 phút, bạn sẽ chỉ còn nhớ được 55 từ. Sang ngày tiếp theo, số lượng từ vựng bạn nhớ được sẽ chỉ còn là 40 từ và dần giảm xuống 30 từ sau 1 tuần. 
Các bạn học sinh có thể giúp não bộ của mình nhớ được nhiều từ hơn khi có sự ôn tập từ vựng. Nếu sau 18 phút học 100 từ vựng mà bạn ôn tập lại thì có thể nhớ được 70 từ chứ không phải 55 từ. Tương tự, nếu tiếp tục ôn lại những từ vựng này vào những ngày kế tiếp thì số lượng từ bạn nhớ được sau 1 tuần có thể là 80 từ.

2.2. Học quá nhiều từ vựng trong một lần học

Việc học khoảng thời gian vài ba ngày, có thể là con sẽ ghi nhớ, thế nhưng sau một tháng học lại thì khó bạn học sinh nào ghi nhớ nổi những gì đã học. Học sinh có thể rất muốn học 50-100 từ vựng mới mỗi ngày trong hàng giờ đồng hồ để nhanh chóng đạt được mục tiêu. Tuy nhiên, điều này chỉ gây lãng phí thời gian vì có thể sau đó bạn sẽ quên rất nhiều từ vựng nếu không có nhiều thời gian ôn lại. Thay vào đó, bạn nên chia nhỏ số lượng từ vựng mới học mỗi ngày để không quá tải trong lúc học, đồng thời có thể lên kế hoạch ôn lại từ vựng một cách hiệu quả. Tổng số lượng từ mới chỉ nên chiếm khoảng 10-15% trong tổng số các từ vựng bạn đã học. 

2.3. Không chia nhỏ thời gian học từ vựng hợp lý

Việc không có thời gian học những từ mới hay đồng nghĩa với việc không chia nhỏ thời gian học từ vựng hợp lý cũng sẽ giúp cho các bạn học sinh học từ vựng không hiệu quả. Tất nhiên, sau một tuần, bạn sẽ thấy mình dần quên hết những gì đã học.
Vậy nên, một cách học thuộc từ vựng tiếng Anh hiệu quả là bạn học thường xuyên hơn và trong khoảng thời gian ngắn. Thay vì cố gắng chinh phục 50 từ cùng một lúc, hãy tập trung vào 5 – 10 từ và tiếp tục xem đi xem lại chúng nhiều lần. Ví dụ, bạn dành 10 phút buổi sáng để học 5 từ vựng, vào buổi trưa dành 10 phút để ôn lại chúng và tương tự cho buổi tối.

2.4. Không tận dụng cơ hội giao tiếp

Nếu một bạn học sinh nào đó ngại giao tiếp, bạn ấy sẽ không có cơ hội thực hành những từ vựng mình đã học vào đời sống hàng ngày. Trong khi đó, thói quen sử dụng từ vựng trong giao tiếp là cách để học thuộc từ vựng tiếng Anh nhanh nhất. Khi giao tiếp với người khác, học sinh sẽ hình thành suy nghĩ, phát triển ý tưởng và luyện phát âm đúng để người khác hiểu được những điều đang nói.  
Trên đây, Pantado đã chia sẻ tới các bạn học sinh một số những phương pháp học từ vựng tiếng cấp tốc và ghi nhớ lâu hơn. Hy vọng rằng những kiến thức trên sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình chinh phục tiếng Anh.