BÍ QUYẾT LUYỆN TIẾNG ANH GIAO TIẾP MÀ BA MẸ CẦN BIẾT?

BÍ QUYẾT LUYỆN TIẾNG ANH GIAO TIẾP MÀ BA MẸ CẦN BIẾT?

Các bậc phụ huynh có cảm thấy khó khăn trong quá trình đồng hành hay giảng dạy tiếng Anh giao tiếp cho trẻ không nhỉ? Chắc chắn mục tiêu của hầu hết ba mẹ là mong muốn con giao tiếp tiếng Anh như người bản xứ. Và để làm được điều đó, thực sự không phải là điều dễ dàng chút nào, đòi hỏi người học cần phải có sự kiên trì và rèn luyện. Trong bài viết bên dưới đây, Pantado sẽ chia sẻ đến các bậc phụ huynh về những bí quyết luyện tiếng Anh giao tiếp cho trẻ từ những kinh nghiệm, kiến thức đã được đúc kết từ trước. Hãy cùng theo dõi ba mẹ nhé!

 

Bí quyết luyện tiếng Anh giao tiếp

 

1. Luyện phát âm các câu từ chuẩn

Tại sao trẻ nhỏ lại không thể giao tiếp tiếng Anh? Có thể trong quá trình con học rất nhiều nhưng khi gặp phải một tình huống giao tiếp với thầy cô, bạn bè bằng tiếng Anh thì cứ ậm ừ, không phát âm nổi một câu. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh hãy giúp bé làm quen với những khái niệm căn bản trong phát âm, học cách phát âm chuẩn ngay từ đầu: Ba mẹ có thể theo dõi một ví dụ nho nhot như: Từ "read" đọc giống "red" mà "read" cũng đọc giống "reed"? Tại sao vậy? Chỉ khi trẻ biết mình phát âm đúng sẽ hình thành sự tự tin khi giao tiếp và nói tiếng Anh lưu loát hơn, đồng thời với đó tính phản xạ trong quá trình giao tiếp cũng dần phát triển và hình thành.

2. Luyện giao tiếp một cách chậm dãi, chuẩn chỉnh

Để giao tiếp tiếng Anh một cách thành thạo như ngườ bản xứ, cần phải trải qua từ bước, từng bước nhỏ, bởi vậy mà luyện giao tiếp một cách chậm dãi, chuẩn chỉnh ngay từ khi mới tiếp cận tiếng Anh. Một ví dụ điển hình như về từ âm dài "manufacturer": ba mẹ cần rèn cho trẻ cách phát âm đầy đủ âm tiết quan trọng "ma-nu-fac-tu-rer" và không nuốt âm cuối - một lỗi sai mà bất kỳ ai mới học tiếng Anh đều dễ dàng mắc phải. Có thể coi rằng việc luyện giao tiếp tiếng Anh ngay từ khi còn nhỏ sẽ giúp cho con dễ dàng phát âm chuẩn chỉnh, khi trẻ muốn nói nhanh hơn thì âm ngữ phát ra cũng tự nhiên hơn, hình thành khả năng giao tiếp mà điều này còn là tiền để giúp cho con phát triển trình độ tiếng Anh hơn nữa trong tương lai gần và phục vụ những mục tiêu cao hơn đó là du học ở các nước khác. 

3. Luyện kỹ năng nghe bằng các video của người bản xứ

Chắc hẳn trong quá trình cho con tiếp cận tiếng Anh, các bạn nhỏ đã từng ít nhất một lần được học nghe qua các video hay radio giao tiếp từ những người bản xứ. Phương pháp học này khá phổ biến và đem lại nhiều lợi ích trong quá trình con học tiếng Anh. Với phương pháp này, trẻ không cảm thấy nhàm chán khi phải nghe các bài học tiếng Anh mỗi ngày, ba mẹ nên mở các bài nhạc thiếu nhi hoặc chương trình giải trí thiếu nhi, phim hoạt hình mà các con thích bằng tiếng Anh để kích thích trẻ luyện nghe và từ đó cách phát âm của các nhân vật trong tivi và nói nhiều hơn.

4. Vận dụng vào thực tế khi được học qua

Một trong những điều nữa mà ba mẹ cần phải lưu ý đó là, hãy nên khuyến khích con hãy diễn đạt câu chuyện, chia sẻ ý tưởng theo cách nói riêng của bản thân thay vì chỉ nói một từ. Hoặc có thể kể lại một câu chuyện mà con đã được học từ trước đó bằng tiếng Anh. 
Hãy theo dõi ví dụ thực tế như: "I like apples because they're healthy, so I eat them everyday" - đây là một câu quá dài, nên khi nói ba mẹ hãy dạy bé tách thành 3 ý tưởng riêng "I like apples/because they're healthy/so I eat them everyday". Điều này sẽ giúp con học được cách diễn đạt khi giao tiếp và rèn luyện khả năng truyền tải tiếng Anh tốt hơn.

5. Ghi nhớ thật nhiều từ vựng

Vốn từ vựng là yếu tố cốt lỗi đối với bất kể ai muốn học tiếng Anh, cho dù người lớn hay trẻ nhỏ nếu không có vốn từ vựng tốt thì việc ứng dụng tiếng Anh lưu loát vào những hoạt động thường ngày sẽ khó khăn hơn. Để học được tốt từ vựng thì ba mẹ có thể tham khảo và tìm các chủ đề mà trẻ yêu thích thông qua truyện tranh, chương trình hoạt hình, đọc sách báo bằng tiếng Anh chính là cách tuyệt vời giúp bé học được nhiều từ mới. 
Bên cạnh đó ba mẹ cũng nên khuyến khích trẻ thường xuyên ghi chép từ vựng mỗi ngày và sử dụng chúng để diễn đạt câu từ, ý tưởng của bản thân sẽ giúp trẻ ghi nhớ từ vựng lâu và vận dụng đúng ngữ cảnh.

6. Luyện nói tiếng Anh giao tiếp thường xuyên, đều đặn mỗi ngày

Ngoài những phương pháp học giúp con học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả thì việc  cho trẻ luyện tập ở bất kỳ nơi đâu, từ trường học, về nhà, vui chơi bên ngoài hay tham gia các hoạt động xã hội. Và sẽ càng tốt hơn nếu để trẻ giao tiếp với những người bản xứ, qua đó trẻ có thể học cách làm quen với phát âm chuẩn, ghi nhớ câu chữ, từ vựng và cách đối đáp bằng tiếng Anh phù hợp.

7. Các chủ đề cho trẻ luyện tiếng Anh giao tiếp

Trung tâm Anh ngữ Pantado xin chia sẻ 5 chủ đề tiếng Anh hữu ích phù hợp với mọi độ tuổi phát triển của trẻ để dễ dàng tiếp thu và luyện nói hiệu quả:

7.1. Chủ đề gia đình

Khi học về chủ đề gia đình, con không chỉ được luyện giao tiếp tiếng Anh lưu loát hơn mà còn kết nối tình cảm giữa bé và ba mẹ, vì gia đình chính là nơi ấm áp và thân thuộc nhất với mỗi trẻ. 
Với chủ đề về gia đình, trẻ sẽ học cách giới thiệu về các thành viên trong gia đình (ông/bà, ba/mẹ, anh/chị/em): độ tuổi, nghề nghiệp và thói quen / sở thích. Và ba mẹ hãy giúp trẻ hoàn thành được các phần thông tin cơ bản này và từ từ mở rộng sang mô tả cụ thể về từng thành viên, các hoạt động hàng ngày nhờ vậy trẻ có thể thoải mái sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp.

7.2. Chủ đề về trường học

Chủ đề về trường học là một trong những chủ đề luyện nói tiếng Anh tuyệt vời vì trẻ có thể dễ dàng giới thiệu về trường lớp, thầy cô, bạn bè, chương trình học tập. Để nâng cao kiến thức và giúp trẻ học thêm nhiều từ vựng mới, ba mẹ nên hướng dẫn con giới thiệu về những môn học yêu thích, kể tên các môn học, những điều mới xảy ra.

7.3. Chủ đề về ước mơ

Với chủ đề về ước mơ, có trẻ thích làm phi hành gia, trẻ muốn trở thành bác sĩ, giáo viên, ca sĩ. Khi được hỏi về ước mơ tương lai, trẻ sẽ rất phấn khích và hào hứng chia sẻ rất nhiều với ba mẹ. Thông qua câu chuyện của bản thân, trẻ sẽ phải sử dụng rất nhiều từ vựng để diễn đạt cũng như truyền thông tin một cách chủ động, tự tin hơn.

7.4. Chủ đề về lễ hội

Những dịp lễ Tết, nghỉ hè các bé sẽ được ba mẹ đưa đi du lịch, tham quan nhiều địa điểm vui chơi và được trải nghiệm những hoạt động thú vị. Sau mỗi chuyến hành trình, trẻ luôn sẵn sàng bày tỏ suy nghĩ của mình với ba mẹ. Chủ đề này sẽ giúp trẻ nói tiếng Anh tự tin và kích thích khả năng học hỏi nhiều điều mới mẻ để nâng cao kiến thức của bản thân. 

7.5. Chủ đề về món ăn

Chủ đề về món ăn được rất nhiều trẻ yêu thích, ba mẹ có thể giao tiếp với bé bằng cách hỏi về tên món ăn yêu thích, màu sắc, hương vị trước hoặc sau bữa ăn. Phương pháp này sẽ xây dựng cho trẻ cách học tiếng Anh tự nhiên và vận dụng các vốn từ đã học trên lớp để trả lời. 
Trên đây, Pantado đã chia sẻ cho các bậc phụ huynh về những bí quyết luyện giao tiếp tiếng Anh một cách đầy đủ nhất, hy vọng rằng thông qua những kiến thức mà Pantado cung cấp sẽ giúp ích cho các bậc phụ huynh trong quá trình tìm kiếm thông tin và cả sự lựa chọn cho con khi học tiếng Anh.